เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียกระดับการผลิตและแปรรูปข้าวกล้องงอกของชุมชนในท้องถิ่นให้ได้มาตรฐานการผลิตทางการค้า จะท้าให้ชุมชนได้ผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ เมื่อถ่ายทอดให้ผู้ประกอบการในชุมชนที่เป็นผู้ผลิตข้าวกล้องงอก ได้ต่อยอดโดยการแปรรูปอาหารสุขภาพจากข้าวกล้องงอกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่มผู้ผลิตและมีคุณภาพได้มาตรฐานสากลแปลกใหม่ หลากหลาย เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคแล้ว จะกระตุ้นให้เกิดการบริโภคผลิตภัณฑ์จากข้าวกล้องงอกในชุมชนซึ่งเป็นการขยายฐานการผลิตและการตลาดได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังอบรมเรื่อง จี. เอ็ม. พี ซึ่งจะช่วยผลักดันให้สินค้าที่ผลิตจากชุมชนเข้าสู่การรับรองมาตรฐานการผลิต เพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางการค้า ตลอดจนเชื่อมโยงสู่เส้นทางการตลาดที่ยั่งยืนและมั่นคง
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีมีองค์ความรู้ด้านการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากข้าวกล้องงอกที่มีศักยภาพในเชิงการค้ามากกว่า 20 ผลิตภัณฑ์ จากงานวิจัยและงานบริการทางวิชาการของคณาจารย์ในสาขาวิชาจุลชีววิทยา เทคโนโลยีเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่สามารถเข้ามาช่วยต่อยอดภูมิปัญญาการแปรรูปอาหารในเชิงการค้าของคนในท้องถิ่น ช่วยยกระดับมาตรฐานการผลิตให้มีความปลอดภัย มีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วไปของคนในชุมชนได้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มผลผลิต สร้างเม็ดเงิน สร้างโอกาสแก่กลุ่มผู้ผลิตแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนของผู้ที่ได้บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพในแง่ป้องกันโรคภัยจากอาหาร