เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การสร้างจุดเด่นและความแปลกใหม่ที่มาพร้อมกับคุณค่าทางโภชนาการของข้าวขัดขาวที่พัฒนาขึ้นคือ การผลิตสารสกัดที่มีมูลค่าสูงและน้ามาเคลือบข้าวสารขาวให้เป็นข้าวเคลือบสารสกัดเช่น สารสกัดจากสมุนไพรสีต่างๆ สารสกัดสี กลิ่น และรสจากพืช สัตว์ จุลินทรีย์ สารเคมีหรือสารสังเคราะห์ที่รับประทานได้ ท้าให้ได้เป็นข้าวเคลือบสี กลิ่น หรือกลิ่นรส หรือข้าวปรุงรส ข้าวเสริมวิตามินในการน้าผลงานวิจัยมาถ่ายทอดครั้งนี้ ได้เตรียมน้าสมุนไพรจากแม่สี 3 สีหลักคือ สีเหลือง จากดอกค้าฝอย หรือขมิ้นชัน สีแดงจากแก้วมังกรแดง หรือน้ายาอุทัยทิพย์ สีน้าเงินจากดอกอัญชันสดหรือแห้ง จากนั้นจึงผสมแม่สีตามสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อท้าให้เกิดเฉดสีต่างๆ จากนั้นใช้สารสกัดพ่นหรือแช่ข้าวเพื่อให้สารสกัดที่ต้องการเคลือบติดและซึมลงไปในเนื้อข้าว แล้วอบข้าวเคลือบสารให้แห้งโดยไม่มีการเคลือบทับ อบข้าวเคลือบสารให้แห้ง ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาของสารสกัดกับสารอื่น เช่น แสง อากาศ