เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
สมุนไพรทดแทนสารซัลเฟอร์ อบลำใย
ชม 919 ครั้ง
62
เจ้าของ
รศ.วรภัทร ลัคนทินวงศ์
เมล์
-
รายละเอียด
กำรทดลองหนนี้ เพื่อยืดอำยุลำไยให้นำนขึ้นกว่ำเดิม เลยนำสมุนไพรไทยในกลุ่มให้สีเหลือง จำพวกฝำง แก่นขนุน มำผ่ำนกระบวนกำรสกัด นำมำเคลือบลำไยก่อนแช่เย็น แต่สีเหลืองจำกสมุนไพร ติดเปลือกลำไยไม่สม่ำเสมอ และยังมีเชื้อรำเกิดได้อีก เลยเปลี่ยนวิธีกำรสกัดมำใช้แบบนำโน แล้วผสมกับแว็กซ์แบบที่ใช้เคลือบแอปเปิ้ลนำลำไยไร้ขั้วมำล้ำงทำควำมสะอำดด้วยน้ำยำฆ่ำเชื้อผสมคลอรีนเพื่อกำจัดไข่หนอน จำกนั้นปรับสภำพผิวลำไยให้มีขั้วประจุไฟฟ้ำเป็นลบ เป่ำให้แห้ง เคลือบด้วยแว็กซ์ผสมสำรสีเหลืองจำกธรรมชำติ บรรจุลงกล่อง MAP เก็บในอุณหภูมิ 2-5 C ...ทุกขั้นตอนตั้งแต่เก็บลำไยจำกต้นจนถึงลงกล่องแช่เย็น ต้องเสร็จภำยใน 24 ชม. สำมำรถคงควำมสดและรสชำติคงเดิมได้นำนถึง 4 เดือน...ยืนยำวกว่ำลำไยรมสำรซัลเฟอร์ฯ ที่เก็บได้เพียง 2 เดือน.
บันทึกโดย
