เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ทุเรียนในน้ำเชื่อมบรรจุถุงรีทอร์ต และน้ำกะทิทุเรียนสำเร็จรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทุเรียนพร้อมบริโภคที่ใช้กระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยความร้อน การส่งผ่านความร้อนเข้าไปในอาหารในขั้นตอนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ความร้อนกระจายได้
อย่างทั่วถึงและเร็วกว่าอาหารบรรจุกระป๋อง ผลิตภัณฑ์อาหารจึงมีคุณภาพดี ทั้งในด้าน สี กลิ่น ร ส และลักษณะเนื้อเป็นผลิตภัณฑ์เพื่ออุตสาหกรรมส่งออกได้
กรมวิทยาศาสตร์บริการโดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้วิจัยพัฒนาการผลิตทุเรียนในน้ำเชื่อมบรรจุถุงรีทอร์ต และน้ำกะทิทุเรียนสำเร็จรูป เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ต้นแบบ ศึกษาอุณหภูมิและเวลาในการให้ความร้อน ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ โดยใช้เครื่องฆ่าเชื้อชนิดฉีดพ่นไอน้ำร้อน (Hot Water Spray Retort) ได้ผลิตภัณฑ์ปลอดเชื้อจุลินทรีย์ ที่มีคุณภาพดี
รายละเอียดผู้รับบริการ
วันที่ถาม : 03/04/2564
คำถาม : อยากทำ water spray retort ค่ะ อยากหาค่า F0 ให้ขนมแมว แล้วก็รบกวนสอบถามว่า ที่โคราชจะมีบริการเช่าเครื่องทำที่ไหนไหมคะ หรือต้องทำแถวกรุงเทพ ปริมณฑล อย่างเดียว ติดต่อมทส เค้าไม่มีบริการเช่าเครื่องค่ะ ขอบคุณค่ะ|1641|W
คำตอบ :
การดำเนินงานจากเครือข่าย
วันที่ถาม : 21/06/2560
คำถาม : สนใจเรื่องทุเรียนในน้ำเชื่อมบรรจุถุงรีทอร์ต และน้ำกะทิทุเรียนสำเร็จรูป ค่ะ ต้องการสูตรและกระบวนการฆ่าเชื้อ พอจะแจ้งให้ทราบได้มั้ยคะ ต้องทำอย่างไรบ้าง เราเป็นผู้ผลิตมีตลาดอยู่ที่จีนค่ะ|1641|M
คำตอบ :
สวัสดีคะคุณประภาพร ดิฉันแนะนำให้คุณติดต่อกับนักวิชาการจาก กรมวิทยาศาสาตร์ บริการ ชื่อ อาจารย์วรรณดี มหรรณพกุล โทร.02-201-7000 ค่ะ ขอบคุณค่ะ
การดำเนินงานจากเครือข่าย