เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
การสังเคราะห์วัตถุดิบเพิ่มสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรียของเคลือบเซรามิก
ชม 850 ครั้ง
52
เจ้าของ
สำนักเทคโนโลยีชุมชน/วศ.
เมล์
ssansanee@dss.go.th
รายละเอียด
เคลือบเซรามิกที่มีสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรียมีสมบัติเด่นในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียบนผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นสุขภัณฑ์หรือเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร โดยสมบัติเคลือบเซรามิกดังกล่าวนี้เป็นผลงานนวัตกรรมซึ่งแตกต่างจากแนวทางการผลิตเคลือบที่มีสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรียอื่นๆที่มักใช้ในอุตสาหกรรมเซรามิก การเพิ่มสมบัติยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในเคลือบเซรามิกของผลงานวิจัยนี้ได้จากการเติมวัตถุดิบที่ประกอบด้วยเงิน(Ag particles) การสังเคราะห์วัตถุดิบดังกล่าวประกอบด้วยกระบวนการสองขั้นตอน ขั้นตอนแรก เติมสารเพื่อขยายชั้นในโครงสร้างผลึกที่เป็นโครงสร้างหลัก (house) ออกจากกัน ทำให้มีขนาดกว้างขึ้นสามารถรองรับโมเลกุลของเงิน หลังจากนั้นจึงแทรกโมเลกุลของเงินลงระหว่างชั้นในโครงสร้าง ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้ ทำให้โมเลกุลของเงินซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียถูกกักไว้ไม่ถูกกำจัดออกไปในขั้นตอนการเผาเซรามิก
คำสำคัญ
บันทึกโดย