เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
ชุดเตารมควันยางจอมประหยัด(Economic RSS Furnace Set)
ชม 1,147 ครั้ง
56
เจ้าของ
iTAP/สวทช.
เมล์
nantiya@tmc.nstda.or.th
รายละเอียด
ชุดเตารมควันยางจอมประหยัด(Economic RSS Furnace Set) เป็นผลงานวิจัยภายใต้โครงการ Industrial Technology Assistant Program ซึ่งเป็นโครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย ของ สวทช. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ(สวทน.) และ ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีการเผาไหม้และพลังงานทางเลือก มหาวิทยาลัยพะรจอมเกล้าพระนครเหนือ(มจพ.)
ชุดเตารมควันยางจอมประหยัด(Economic RSS Furnace Set) หรือชุด 3 ป. คือ ประหยัดพลังงาน ประหยัดพื้นที่ ประหยัดราคา โดยในชุดประกอบด้วย เตากำเนิดความร้อน ระบบส่งลมร้อนและห้องรมควันยางขนาด 1 ตันยางแห้ง ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานและดูแลรักษาง่าย สามารถถอดประกอบและเคลื่อนย้ายได้ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการและกลุ่มเกษตรกรรายย่อยทั่วไป สามารถอบยางแผ่นให้แห้งได้ภายในระยะเวลา 24-28 ชม. มีต้นทุนด้านพลังงานเฉลี่ยเพียง 0.3 บาท/กก และมีความปลอดภัยสูงตามหลักวิศวกรรม
ชุดเตารมควันยางจอมประหยัด(Economic RSS Furnace Set) หรือชุด 3 ป. คือ ประหยัดพลังงาน ประหยัดพื้นที่ ประหยัดราคา โดยในชุดประกอบด้วย เตากำเนิดความร้อน ระบบส่งลมร้อนและห้องรมควันยางขนาด 1 ตันยางแห้ง ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานและดูแลรักษาง่าย สามารถถอดประกอบและเคลื่อนย้ายได้ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการและกลุ่มเกษตรกรรายย่อยทั่วไป สามารถอบยางแผ่นให้แห้งได้ภายในระยะเวลา 24-28 ชม. มีต้นทุนด้านพลังงานเฉลี่ยเพียง 0.3 บาท/กก และมีความปลอดภัยสูงตามหลักวิศวกรรม
คำสำคัญ
บันทึกโดย
รายละเอียดผู้รับบริการ
45156
ผู้ถาม : เกศรา สุขเปรมปรี ที่อยู่ เลขที่ 62/36 หมู่ 15 ตำบลทับช้าง อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี
วันที่ถาม : 03/10/2562
คำถาม : สนใจในเทคโนโลยีหรือนวัตกรรม ที่ช่วยในการยืดอายุ ผลิตภัณฑ์มะกอกฝรั่งแช่อิ่ม ให้อยู่ได้นาน และไม่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งสี ทั้งรสชาติและกลิ่น เนื่องจากประสบปัญหา นำผลิตภัณฑ์มะกอกฝร่งแช่อิ่ม แพ็คซีนสูญญากาศ แล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิปกติ วันถึงสองวัน ก็เกิดการพองตัวของบรรจุภัณฑ์ ทำให้รสชาตของผลิตภัณฑ์เสียไปจึงอยากสอบถามวิธีแก้ไข (เป็นชาวสวนที่จังหวัดจันทบุรี ได้ปลูกมะกอกฝรั่งไว้ 200 กว่าต้น ราคาขายผลสดปกติ 14 บาท/ กก. ช่วงที่ล้นตลาดจะขายได้เพียง 3.5 บาท/กก. ยิ่งไปกว่านั้นหากขายไม่ได้ก็ต้องปล่อยให้สุกเหลืองคาต้น จึงนำมาแปรรูปเป็นมะกอกฝรั่งแช่อิ่มขายเพื่อหารายได้ทดแทน)
คำตอบ : ส่วนกลางได้ประสานต่อส่งต่อไปให้ คลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ชื่อผู้เชี่ยวชาญ ผศ.เดือนรุ่ง เบญจมาศ เบอร์ติดต่อ.089-710-5435 email: duanrung@hotmail.com เรียบร้อยแล้ว
การดำเนินงานจากเครือข่าย
วันที่ถาม : 03/10/2562
คำถาม : สนใจในเทคโนโลยีหรือนวัตกรรม ที่ช่วยในการยืดอายุ ผลิตภัณฑ์มะกอกฝรั่งแช่อิ่ม ให้อยู่ได้นาน และไม่มีการเปลี่ยนแปลงทั้งสี ทั้งรสชาติและกลิ่น เนื่องจากประสบปัญหา นำผลิตภัณฑ์มะกอกฝร่งแช่อิ่ม แพ็คซีนสูญญากาศ แล้วทิ้งไว้ที่อุณหภูมิปกติ วันถึงสองวัน ก็เกิดการพองตัวของบรรจุภัณฑ์ ทำให้รสชาตของผลิตภัณฑ์เสียไปจึงอยากสอบถามวิธีแก้ไข (เป็นชาวสวนที่จังหวัดจันทบุรี ได้ปลูกมะกอกฝรั่งไว้ 200 กว่าต้น ราคาขายผลสดปกติ 14 บาท/ กก. ช่วงที่ล้นตลาดจะขายได้เพียง 3.5 บาท/กก. ยิ่งไปกว่านั้นหากขายไม่ได้ก็ต้องปล่อยให้สุกเหลืองคาต้น จึงนำมาแปรรูปเป็นมะกอกฝรั่งแช่อิ่มขายเพื่อหารายได้ทดแทน)
คำตอบ : ส่วนกลางได้ประสานต่อส่งต่อไปให้ คลินิกเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ชื่อผู้เชี่ยวชาญ ผศ.เดือนรุ่ง เบญจมาศ เบอร์ติดต่อ.089-710-5435 email: duanrung@hotmail.com เรียบร้อยแล้ว
การดำเนินงานจากเครือข่าย