เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เทคโนโลยีป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่
ชม 975 ครั้ง
52
เจ้าของ
นายสุพะไชย์ จินดาวุฒิกุล
เมล์
-
รายละเอียด
ผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่ เป็นผลิตภัณฑ์จักสานจากเส้นใยธรรมชาติที่มีการผลิตมากในทุกภาคของประเทศไทย แต่ปัญหาอย่างหนึ่งของผลิตภัณฑ์จากเส้นใยธรรมชาติคือการเกิดเชื้อรา โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน
ปัญหาผลิตภัณฑ์เกิดเชื้อราเป็นปัญหาสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์จักสาน เพราะนอกจากทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแล้วยังส่งผลต่อการขอการรับรองมาตรฐาน มผช. เพราะข้อกำหนดในมาตรฐาน มผช. 40/2546(ผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่) ได้กำหนดคุณลักษณะที่ต้องการของผลิตภัณฑ์จากกกว่าจะต้องไม่มีราปรากฏให้เห็นตลอดชิ้นงาน ดังนั้น หากแก้ไขปัญหาการเกิดเชื้อราได้ จะเพิ่มโอกาสในการได้รับการรับรองมาตรฐานมผช. และผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับของตลาดมากยิ่งขื้น
กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ศึกษาวิจัยเทคโนโลยีการป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จากกก ที่สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราได้เป็นเวลานาน ปลอดภัยต่อคนและสิ่งแวดล้อม วิธีการไม่ยุ่งยาก จึงนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปถ่ายทอดให้กับกลุ่มผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์จากกก เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนให้สูงขึ้น
การป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่ ปฎิบัติได้โดยนำเส้นไม้ไผ่สดมาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วแช่ลงในสารละลายโซเดียมเบนโซเอต เป็นเวลา ไม่น้อยกว่า 30 นาที จากนั้นนำขึ้นไปผึ่งลมให้แห้งสนิท แล้วจึงนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆด้วยวิธีการนี้สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราได้ดี
ปัญหาผลิตภัณฑ์เกิดเชื้อราเป็นปัญหาสำคัญสำหรับผลิตภัณฑ์จักสาน เพราะนอกจากทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่เป็นที่ต้องการของตลาดแล้วยังส่งผลต่อการขอการรับรองมาตรฐาน มผช. เพราะข้อกำหนดในมาตรฐาน มผช. 40/2546(ผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่) ได้กำหนดคุณลักษณะที่ต้องการของผลิตภัณฑ์จากกกว่าจะต้องไม่มีราปรากฏให้เห็นตลอดชิ้นงาน ดังนั้น หากแก้ไขปัญหาการเกิดเชื้อราได้ จะเพิ่มโอกาสในการได้รับการรับรองมาตรฐานมผช. และผลิตภัณฑ์เป็นที่ยอมรับของตลาดมากยิ่งขื้น
กรมวิทยาศาสตร์บริการ โดยสำนักเทคโนโลยีชุมชน ได้ศึกษาวิจัยเทคโนโลยีการป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จากกก ที่สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราได้เป็นเวลานาน ปลอดภัยต่อคนและสิ่งแวดล้อม วิธีการไม่ยุ่งยาก จึงนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปถ่ายทอดให้กับกลุ่มผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์จากกก เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ชุมชนให้สูงขึ้น
การป้องกันการเกิดเชื้อราในผลิตภัณฑ์จักสานจากไม้ไผ่ ปฎิบัติได้โดยนำเส้นไม้ไผ่สดมาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วแช่ลงในสารละลายโซเดียมเบนโซเอต เป็นเวลา ไม่น้อยกว่า 30 นาที จากนั้นนำขึ้นไปผึ่งลมให้แห้งสนิท แล้วจึงนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่างๆด้วยวิธีการนี้สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราได้ดี
บันทึกโดย