เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลรักษาต้นกาแฟให้สมบูรณ์ปราศจากการเข้าทำลายของโรคแมลงศัตรูกาแฟ ทางโครงการจึงได้ทำการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการตัดแต่งกิ่งกาแฟ และการป้องกันกำจัดศัตรูต้นกาแฟหลังทำการเก็บเกี่ยว โดยได้ดำเนินงานดังนี้
1. ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการตัดแต่งกิ่งให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ จำนวน 30 ราย โดยการอบรมและลงมือปฏิบัติในแปลง ทำให้เกษตรกรมีความรู้เบื้องต้นในการดูแลต้นกาแฟหลังการเก็บเกี่ยว และมีเกษตรกรบางรายที่ต้นกาแฟในแปลงมีอายุเก็บเกี่ยวมาแล้ว 3 ปี ได้นำการตัดแต่งกิ่งไปปฏิบัติในแปลง
2. ถ่ายทอดความรู้ด้านการดูแลรักษา การป้องกันกำจัดโรคและแมลงศัตรูกาแฟ และการทำกาแฟกะลา โดยวิทยากรจากศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับทีสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ภาคเหนือ (สวทช.ภาคเหนือ) และศูนย์พันธุวิศวกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ถ่ายทอดให้แก่เกษตรกร 40 ราย
3. ได้ถ่ายทอดความรู้การดูแลรักษาเน้นการป้องกันจำจัดเพลี้ยหอยสีเขียว โดยมีเกษตรกรเข้าร่วม 75 ราย โดยให้เกษตรกรใช้ไวท์ออยล์ (White oil) ซึ่งเป็นสารชีวภาพที่สกัดมาจากกระบวนการทำปิโตรเลียม มีฤทธิ์การทำลายโดยการปกคลุมหรือแทรกซึมเข้าไปในศัตรูพืชโดยเฉพาะศัตรูพืชจำพวกเพลี้ย ใช้โดยนำมาผสมน้ำในอัตรา ไวท์ออยล์ 150 cc (ประมาณ 1 ขวดกระทิงแดง) : น้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นช่วงเช้าหรือเย็นในต้นที่มีอาการทุก ๆ 10 วัน จนกว่าอาการจะหาย จากการใช้ไวท์ออยล์ (White oil) ในการป้องกันกำจัด พบว่า สามารถป้องกันและกำจัดได้ การจัดการต่อไปของชุมชนโดยจะทำการจัดการจัดซื้อเองจากการใช้งบประมาณส่วนตัวและของกลุ่ม และทำการฉีดพ่นโดยการนัดวันและทำพร้อมกันทุกแปลง เพราะว่าถ้าหากไม่กำจัดพร้อมกันก็จะไม่สามารถทำให้เพลี้ยหอยสีเขียวหยุดการระบาดได้
ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม
สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (บางขุนเทียน) 83 หมู่ 8 แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ 10150
โทรศัพท์ 02-4523456/085-6754915
