เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
สภาพดินฟูาอากาศของไทยเหมาะต่อการเจริญเติบโตของเห็ด เห็ดที่สามารถนำมารับประทานได้เปรียบเสมือนผัก มีวงจรชีวิตสั้น แต่มีอายุยาว เห็ดในธรรมชาติ สามารถออก (ที่เรียกว่า) ดอก ได้ตามฤดูกาล ตามสภาพแวดล้อม ดังนั้นถ้าต้องการให้เห็ดมีดอกได้ตลอดทั้งปี จึงจำเป็นต้องมีการเพาะโดยการเลียนแบบธรรมชาติ ในธรรมชาติสามารถแบ่งเห็ดแบบกว้างๆ ออกเป็น 2 กลุ่มตามวัสดุที่ให้สารอาหาร(ตามความสามารถในการใช้อาหาร) คือ
1. เห็ดที่สามารถขึ้นได้ในปุ๋ยหมัก เช่น เห็ดฟาง เห็ดถั่วเน่า เห็ดแชมปิญอง เห็ดระโงก ฯลฯ วัสดุที่ใช้เพาะมักเป็นปุ๋ยหมัก (สารอินทรีย์ที่ถูกย่อยไปแล้ว) หรือวัสดุอินทรีย์ที่ถูกย่อยได้ง่าย โดยการเพาะแบบกอง หรือบนชั้นในโรงเรือน สามารถทำได้อย่างรวดเร็วใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์
2. เห็ดที่ขึ้นได้ในขอนไม้ เช่น เห็ดนางรม เห็ดนางฟูา เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดหูหนู เห็ดขอนขาว เห็ดแครง เห็ดบด (เห็ดกระด้าง) เห็ดหอม เห็ดโคนญี่ปุน เป็นต้น สามารถเจริญเติบโตได้ตั้งแต่ขอนไม้ตัดใหม่ๆ จนถึงขอนไม้ที่ผุแล้ว วัสดุที่ใช้เพาะนั้น อาจเป็นขอนไม้จริงๆ หรือเพาะด้วยขี้เลื่อยในถุงพล าสติก (ขอนเทียม) ก็ได้เห็ดที่รับประทานได้ทั้ง 2 กลุ่มมีหลายชนิดที่ไม่สามารถเพาะได้เนื่องจากไม่ทราบสารอาหารที่เฉพาะเจาะจงหรือการปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมค่อนข้างยุ่งยาก