เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
การจัดการกับเทคโนโลยี
หลังการได้รับถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวอินทรีย์มาตรฐานเชิงพาณิชย์ระหว่างเกษตรกรและผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่างๆ เพื่อสรุปประเด็นปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินการและได้จัดทำสื่อเช่น แผ่นพับ เอกสารในการเผยแพร่ความรู้นอกจากนี้ยังได้ทำการสาธิตการผลิตคุกกี้จากข้าวกล้องเพาะงอก เพื่อเพิ่มผลผลิตจากจากข้าวกล้องที่เหลือทิ้งจากการคั้นนํ้าข้าวกล้องงอก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ "การผลิตข้าวอินทรีย์มาตรฐานเชิงพาณิชย์" โดยกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าว เทศบาลดงเจน อ.ภูกามยาว จ.พะเยา เป็นผู้ผลิต ที่เน้นการ
ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าวอินทรีย์ด้วยการลดใช้สารเคมีในกระบวนการปลูกโดยเฉพาะปุ๋ยเคมี ยาปราบศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิต ทำให้เกษตรกรจะมีรายได้เพิ่มขึ้น จากการแปรรูปผลิตภัณฑ์ข้าวอินทรีย์ อาทิ ข้าวอินทรีย์ที่มีมูลค่าสูงกว่าข้าวทั่วไปในท้องตลาด การแปรรูปโดยทำน้ำข้าวกล้องงอกบรรจุขวดขายที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการและนำกากข้าวกล้องงอกที่ผ่านการคั้นน้ำมาทำเป็นคุกกี้ข้าวกล้องงอกซึ่งเป็นการทำแปรรูปโดยใช้วัตถุดิบครบวงจร ซึ่งทำให้ผู้บริโภคได้รับสารอาหารจากข้าวกล้องงอกครบถ้วน เช่น วิตามินซี วิตามินอี สาร gamma amino butyric acid (GABA) ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงระบบประสาทส่วนกลาง
เนื่องจากเป็นกรดอะมิโนได้ที่มีบทบาทสำ คัญในการทำ หน้าที่เป็นสารสื่อประสาท(neurotransmitter)ในระบบประสาทสว่นกลาง นอกจากนี้ GABA ยงั ถือเป็นสารสื่อประสาทประเภทสารยับยั้ง (inhibitor) โดยจะทำหน้าที่รักษาสมดุลใน
สมองที่ได้รับการกระตุ้น ซึ่งช่วยทำให้สมองเกิดการผ่อนคลายและนอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ (anterior pituitary) ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต ให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดความกระชับ และเกิดสาร lipotropic ซึ่งเป็นสารป้องกันการสะสมไขมัน
รายละเอียดผู้รับบริการ
วันที่ถาม : 08/05/2560
คำถาม : ราคาเครื่องแวกผลไม้ กำลังการผลิต ใช้พื้นที่เท่าไหร่ |182|M
คำตอบ :
สวัสดีคะคุณปรีชา ดิฉันราบกวนคุณปรีชา สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่เจ้าของเทคโนดลยี ฝ่าย เทคโนโลยีอาหาร วว.
โทร. 0 2577 9000 โทรสาร 0 2577 9009 ในวันและเวลาราชการ หรือที E-mail : tistr@tistr.or.th นะคะ ขอบคุณค่ะ
การดำเนินงานจากเครือข่าย