เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
มะม่วงเบา เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นบ้านทางภาคใต้ โดยเฉพาะในพื้นที่ตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชจนถึงจังหวัดยะลา และปัตตานี มะม่วงเบามีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ ผลค่อนข้างเล็ก เนื้อผลฉ่ำน้ำ มีน้ำมาก มีรสเปรี้ยวจัด ติดผลดกเป็นพวงตลอดทั้งปี มีผลผลิตมาก ราคาถูก แต่มีการใช้ประโยชน์จากมะม่วงเบาน้อยมาก ส่วนใหญ่ใช้ประกอบอาหารที่มีรสเปรี้ยวเป็นหลัก เช่น การทำยำ น้ำพริก และแช่ เป็นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวคล้ายมะนาว ในขณะที่มะนาวมีราคาสูงและผลผลิตน้อย ประกอบกับเกิดภัยธรรมชาติทำให้มะนาวมีราคาแพง การใช้วัตถุดิบอื่นมาทดแทนมะนาวจึงมีความเป็นไปได้สูง ผู้วิจัยจึงได้นำน้ำมะม่วงเบามาใช้ทดแทนน้ำมะนาวในการทำยำ เพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิต และเป็นการใช้ประโยชน์จากมะม่วงเบาให้มากยิ่งขึ้น
ดังนั้นเป็นชิ้นงานที่เพิ่มคุณค่าของมะม่วงเบาซึ่งเป็นผลไม้พื้นเมืองในพื้นที่ภาคใต้ในช่วงฤดูกาลให้ผลผลิต มาใช้ทดแทนน้ำมะนาวเพื่อลดต้นทุนการผลิตในการทำอาหารประเภทยำ