เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
ชื่อ
เรือนอบพืชผลทางการเกษตร
ชม 2,505 ครั้ง
52
เจ้าของ
ศูนย์บริหารการจัดการเทคโนโลยี สวทช.
เมล์
-
รายละเอียด
เรือนอบพืชผลทางการเกษตร เป็นเรือนอบที่คิดค้นขึ้นมาให้สามารถนำวัสดุในท้องถิ่นมาสร้าง เพื่อให้เกษตรกรได้มีโรงเรือนไว้สำหรับการป้งกันฝุ่นละออง เชื้อรา และสามารถลดระยะเวลาในการจากวิธีการเดิมลงได้ประมาณ 40%
โครงสร้างทั้หมดของเรือนอบทำจ่กเห,้กทาสีดำ มีหน้าจั่วอยู่ในทิศเหนือ-ใต้ หลังคาและตัวเรือนตลุมด้วยพลาสติกใสโดยรอบ มีสังกะสีทำสีดำกันอยู่รอบ ๆ สูงประมาณ 70 ซม. ขนาดตัวเรือนประมาณ 3*6*2.5 เมตร หลังคามีพลาสติก 2 ชั้น ชั้นนอกหุ้มไปตามขนาดของหลังคา มีไว้เพื่อป้องกันน้ำและฝุ่นไม่ให้เข้าไปในเรือนอบ ชั้นที่ 2 อยู่ต่ำกว่าชั้นแรกประมาณ 12 ซม. ไว้สำหรับไล่ความชื้นให้ไหลออกไปตามช่องพลาสติก
เหมาะสำหรับกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน ที่ต้องการตากแห้งผลิตภัณฑ์ เช่น งา พริก กล้วย เป็นต้น รายละเอียดเพิ่มเติมตามไฟล์ที่แนบ
คำสำคัญ
บันทึกโดย