เทคโนโลยีพร้อมถ่ายทอด
น้ำพริกเป็นอาหารที่คนไทยรู้จักดีมีเครื่องปรุงจากสมุนไพร อันได้แก่ พริก กระเทียม หัวหอม เครื่องเทศนำมาโขลกรวมกัน ใช้เป็นน้ำจิ้มในการจิ้มผัก ปลา กุ้ง นอกจากน้ำพริกจะมีรสชาติที่อร่อยเผ็ดร้อนแล้วยังมีคุณประโยชน์ทางโภชนาการและสามารถป้องกันโรคภัยต่างๆได้ อาทิ พริกแห้ง พริกแห้งป่น พริกขี้หนูและพริกขี้หนูสวน มีรสชาติเผ็ดร้อนและมีสาร "แคปไซซิน"ซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันความชราและมีเบต้าแคโรทีนที่ให้วิตามินซีสูง ต้านอนุมูลอิสระช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้เจริญอาหาร ขับลม แก้หวัด ตะไคร้มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เส้นใย วิตามินเอ วิตามินบี และวิตามินซี มีสรรพคุณบรรเทาอาการหวัด ขับเหงื่อ ขับลม ขับปัสสาวะช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง กะปิ เป็นอีกส่วนประกอบที่ทำให้น้ำพริกอร่อย มีวิตามินบี 12 ช่วยสร้างเม็ดเลือดและมีแคลเซียมสูงกว่านมวัวถึง 15 เท่า กระเทียม มีสาร “อัลลิซิน” ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่มหรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด หอมแดง มีสาร “เคอร์ ซิทิน” ช่วยทำความสะอาดเส้นเลือดป้องกันไม่ให้หลอดเลือดอุดตัน
วิธีการถ่ายทอด
อบรมเชิงปฏิบัติการ ในเรื่อง
1.วัสดุอุปกรณ์
2.ส่วนผสม
3.วิธีทำ
สถานที่ติดต่อ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ 60 หมู่ที่3 ถ.สายเอเซีย ต.หันตรา อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000 โทรศัพท์มือถือ 081-9220994