ข้อมูลผู้เชี่ยวชาญ 135
หมายเลขผู้เชี่ยวชาญ
2359
เข้าชม
135
ชื่อผู้เชี่ยวชาญ
ดร.วิทวัส สัจจาพงศ์
หน่วยงาน
มหาวิทยาลัยพะเยา
ความเชี่ยวชาญ
อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารสำหรับผู้สูงอายุ และผลิตภัณฑ์อาหารเพื่ออนาคตจากแมลง เช่น จิ้งหรีด
ตัวอย่างผลงาน
ประสบการณ์การทําวิจัย
1. โครงการผลของการบริโภคสไปรุลินาต่อการทํางานของไตและระดับไขมันในเลือด (โครงการพัฒนาขีด
ความสามารถทางเทคโนโลยีและวิจัยของภาคเอกชนในพื้นที่ (IRTC) อุทยานวิทยาศาสตร์และพัฒนานวัตกรรม
เชิงพาณิชย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ปีงบประมาณ 2564)
2. โครงการการพัฒนาศูนย์เรียนรู้การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดแบบบูรณาการเพื่อความยั่งยืนของชุมชน (โครงการ
หน่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมเพื่อสังคม (Social Innovation Driving Unit: SID) ประจําพื้นที่ภาคเหนือตอนบน
2 มหาวิทยาลัยพะเยา ปีงบประมาณ 2564)
3. โครงการงาม้อนเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุสู่ชุมชนนวัตกรรมและการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้ชุดโครงการการ
พัฒนาชุมชนนวัตกรรมด้วยการยกระดับศักยภาพด้านการท่องเที่ยว นโยบายสาธารณะ วิสาหกิจชุมชน และ
ผลิตภัณฑ์ชุมชนปี2564 หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)
4. โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์สะดิ้งอบกรอบผสมงาม้อน (โครงการสนับสนุนให้บุคลากรใน
สถาบันอุดมศึกษาออกไปปฏิบัติงานในภาคอุตสาหกรรม ผ่านกลไก Pre-Talent Mobility ประจําปี
งบประมาณ 2564)
5. โครงการจิ้งหรีดอบกรอบ: ผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกเพื่อสุขภาพแห่งอนาคต (สนับสนุนทุนโครงการพัฒนา
ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ของมหาวิทยาลัยพะเยาประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 จากมหาวิทยาลัยพะเยา)
6. โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ําพริกควบคุมโซเดียม (ทุนสนับสนุนโครงการให้บุคลากรใน
สถาบันอุดมศึกษาออกไปปฏิบัติงานในภาคอุตสาหกรรมผ่านกลไก Pre-Talent Mobility ประจําปี
งบประมาณ พ.ศ. 2563)
7. โครงการการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมสุขภาพชุมชนผู้สูงอายุผ่านเสียงเพลงและการเรียนรู้ แบบลง
มือกระทํา ปี 2563 หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)
8. โครงการการพัฒนาแนวทางเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนโบราณเวียงลอสู่ชุมชนนวัตกรรมด้านการ
ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ประวัติศาสตร์ปี 2563 หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)
9. โครงการบูรณาการการวิจัย 1 คณะ 1 โมเดล คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ประจําปี 2562 (ชื่อโครงการ:
สุขภาวะดีด้วยวิทยาศาสตร์การแพทย์)
10. โครงการบูรณาการการวิจัย 1 คณะ 1 โมเดล คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ประจําปี 2561 (ชื่อโครงการ:
การส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านต่อการป้องกันโรคเรื้อรังในชุมชนบ้านถ้ํา อําเภอ
ดอกคําใต้ จังหวัดพะเยา ปีที่ 2)
ผลงานวิชาการ
1. Wittawas Sajjapong, Preeya Leelahagul, Sitha Pongphibool & Narupon Thongsuk. Effect of
resistance training exercise combined with high protein diet on body weight and muscle mass
in underweight adolescent males. Mal J Nutr 27(1): 041-052, 2021. doi:
https://doi.org/10.31246/mjn-2020-0039.
2. Chomnard Singhan, Naritsara Phanthurat, Wittawas Sajjapong. Nutritional values of dietary
intake and food consumption behavior in the hill tribe school-age at Phayao province. J Med
Health Sci Vol.27 No.1 April 2020.
3. Acharaporn Duangjai, Kwanchanok Parseatsook, Wittawas Sajjapong, and Surasak Saokaew.
Assessment of Polygonum odoratum Lour. Leaf Extract on Rats Ileum Contraction and the
Mechanisms Involved. J Med Food. 2020, 17. DOI: 10.1089/jmf.2020.4769.
4. Kanjana Pangjit, Payungsak Tantiphaipunwong, Wittawas Sajjapong, Somdet
Srichairatanakool. Iron-chelating, free radical scavenging and anti-proliferative activities of
Azadirachta indica. Journal of the Medical Association of Thailand, Volume 97, Number 4, 36-
43. 2014.
5. Yupa Chanwikrai, Naritsara Phanthurat, Chomnard Singhan, Natthaphon Thassanasuwan,
Wittawas Sajjapong, Puksiri Sinchaiyakit, Jukkrit Wangrath. Undernutrition in Older Adults
Northern Thailand May Be Improved by Increasing Lipid Consumption. Asian Journal of
Dietetics, 2020.
6. วิทวัส สัจจาพงศ์ และปรียา ลีฬหกุล. ผลของการบริโภคอาหารโปรตีนสูงต่อน้ําหนักตัวและมวลกล้ามเนื้อใน
วัยรุ่นชาย การประชุมวิชาการบัณฑิตศึกษา ระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 6 สหวิทยาการสร้างสรรค์เพื่อการ
พัฒนาตนเองที่ยั่งยืน The 6th National and International Graduate Study Conference 2016
Creative Multi-disciplnary Studies for Sustainable Development NGSC 2016 and IGSC 2016.
The Graduate School, Silpakorn University July 11-12, 2016.
7. สุรศักดิ์ ยะปัญญา, ชมนาด สิงห์หันต์, นริศรา พันธุรัตน์, อุรัชชา สัจจาพงศ์ และวิทวัส สัจจาพงศ์. (2019).
ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะโภชนาการ กิจกรรมทางกาย และภาวะซึมเศร้ากับภาวะกล้ามเนื้อลีบของผู้สูงอายุ.
Proceeding ในการประชุมทางวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัย ครั้งที่ 8, มหาวิทยาลัยพะเยา, พะเยา.
8. Naritsara Phanthurat, Chomnad Singhan, Natthaphon Thatsanasuwan, Yupa Chanwikrai,
Surasak Chaikhiandee, and Wittawat Sajjapong. Effect of guideline daily amount (GDA)
knowledge on food Behavior change in Malnourish Hill-tribe students. 32-33 Phayao research
conference 8th, 24-25 January 2019.
9. Chomnard Singhan, Wittawats Sajjapong, Rattana Jaiboon, Suwatsak Dansukda Nutritional
Values of Dietary Intake and Food Consumption Behavior among Buddhist Monks at Amphoe
Dok Kham Tai, Phayao Province 229-242 Phayao research conference 8th, 24-25 January 2019
ISBN : 978-616-7820-78-1.
10. Chomnard Singhan, Naritsara Phanthurat, Yupa Chanwigrai, Wittawas Sajjapong, Natthaphon
Thassanasuwan, Surasak Jaikeandee1 Nutritional Status and Dietary Intake among Obese
Undergraduate Students. 187-188 Phayao research conference 8th, 24-25 January 2019.
11. Chanwikrai Y. Singhan C, Sajjapong W, Thatsanasuwan N. Development of protein-enriched
soup from textured soy protein: NEW FUJINIK 52 for the elderly. Submitted to the Annual
Conference of Thai Dietetic Association, Thailand (Bangkok), April 22-24, 2019.
12. Songyot Anuchapreeda, Wittawat Sadjapong, Chadarat Duangrat, Pornngarm Limtrakul. The
cytotoxic effect of curumin, demethoxycurcumin and bisdemethoxycurcumin purified from
Turmeric powder on leukemic cell lines. Journal of Associated Medical Sciences, 39(1), 2006.
สาขา
ด้านอาหารและโภชนาการ/เครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพ ,